นางวันเพ็ญ รัตนกังวาล ผู้อำนวยการกองพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ได้ร่วมสนับสนุนการจัดประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์แว่นตา “SILMO Bangkok Eyewear Design Contest 2019” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยผนึกกำลังร่วมกับผู้จัดงาน SILMO Bangkok 2019 เวทีเทรดแฟร์ธุรกิจแว่นตาระดับโลกที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อวันที่ 5-7 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและเปิดโอกาส ให้นักออกแบบไทยได้เรียนรู้และสร้างสรรค์ผลงานแว่นตาที่มีเอกลักษณ์ สามารถต่อยอดผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ได้ในเชิงพาณิชย์ เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่ในวงการแฟชั่นของไทย ให้ก้าวสู่เวทีระดับโลกต่อไป

“การประกวดในปีนี้จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ The Art of Siam มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดทั่วประเทศรวมกว่า 100 ผลงาน โดยทำการคัดเลือกผู้ผ่านเข้ารอบรวมทั้งสิ้น 30 ผลงาน พร้อมนำแว่นตาต้นแบบมานำเสนอแนวคิดการออกแบบ ซึ่งผู้ชนะทั้งรุ่นบุคคลทั่วไปและนิสิต นักศึกษา จะได้รับรางวัลรวมมูลค่ากว่า 120,000 บาท พร้อมนำผลงานไปจัดแสดงที่งาน SILMO Paris 2019”

สำหรับผลการตัดสินการประกวดได้แก่
รุ่นนิสิต นักศึกษา

รางวัลชนะเลิศ
ผลงาน แว่นอรุณ (ARUN)
ออกแบบโดยนางสาวณิชากมล ดันเจริญ นักศึกษาคณะมัณฑนศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากร

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1
ผลงาน แว่น NONG-LUKS
ออกแบบโดยนายภูชิต ทองเงิน
คณะมัณฑนศิลป์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2
ผลงาน แว่น LAPPING LIGHT
ออกแบบโดยนายกิตติภณ โสดาตา
นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรม
จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

รุ่นบุคคลทั่วไป

รางวัลชนะเลิศ
ผลงาน แว่นอีสาน
ออกแบบโดยนางสาวพิชญาภา เพ็ชร์พิรุณ ดีไซเนอร์ไทย

รางวัลรองชนะเลิศ
ผลงาน แว่นพระเครื่อง
ออกแบบโดยนายรชฏ นาคปานเสือ ดีไซเนอร์ไทย

ด้านมิสเตอร์เจอโรม โคลิน  ประธานสมาคม GIFO และประธานกรรมการ SILMO ประเทศฝรั่งเศส หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินการประกวด กล่าวว่า การประกวด “SILMO Bangkok Eyewear Design Contest 2019” ถือเป็นการจุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้แก่วงการแฟชั่นของไทย โดยเห็น ได้จากผู้เข้าประกวดในปีนี้ที่มาพร้อมกับความคิดสร้างสรรค์และฝีมือการออกแบบแว่นตาที่ล้ำสมัย แต่ในขณะเดียวกันก็ผสมผสานศิลปะความเป็นไทยอย่างงดงามลงตัว ซึ่งผลงานของผู้ที่ชนะการประกวดจะถูกนำไปจัดแสดงในงาน SILMO Paris 2019 ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนกันยายนต่อไป